Thực phẩm Nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất

Nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất

0
Nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất
Tinh bột nghệ nguyên chất

Làm sao để nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất, không lẫn tạp chất trong vô vàn lời mời gọi ở ngoài kia. Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, hãy tham khảo bài viết phân biệt ngay dưới đây.

Về bản chất

Tinh bột nghệ dạng nguyên chất có màu vàng tươi, dễ hòa tan trong nước lọc ấm.

Tinh bột nghệ giả được làm bằng cách nào?

Nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất
Tinh bột nghệ nguyên chất làm giả bằng cách nào?

Theo như những thông tin mà Hàng Thật Giả tổng hợp thì hiện nay, có 2 cách chính mà người ta hay dùng để pha tinh bột nghệ kém chất lượng, đó là:

 • Cách 1: Sử dụng bột mì, bột gạo, tinh bột các loại,..trộn với tinh bột nghệ nguyên chất để tăng khối lượng.
 • Cách 2: Sử dụng các sản phẩm thuốc nhuộm màu để tạo màu như tinh bột nghệ nguyên chất ( Chẳng hạn như Metanil Yello hoặc thuốc PbCrO4 – tạo màu vàng), các phụ gia có thể tạo mùi,…

Tác hại đối với cơ thể

Cách 1: Nếu dùng cách này thì mức độ nguy hại với cơ thể chỉ dừng ở mức là không được sử dụng sản phẩm nguyên chất, hàm lượng các chất dinh dưỡng giảm và không có nhiều tác dụng như sản phẩm nguyên chất.

Cách 2 là phương án mà ngày càng nhiều người bán hàng sử dụng vì nhanh, tiện lợi, giá lại rẻ nhưng lại gây ra rất nhiều tình huống nghiêm trọng đối với cơ thể người dùng như:

 • Da bị nóng, dễ nổi mụn, kích ứng, mẩn đỏ, hay viêm nhiễm.
 • Có ít trường hợp bị ngộ độc thực phẩm (do cơ thể phản ứng với chất nhuộm), gây hại tới gan.
 • Một vài biến chứng nghiêm trọng cho cơ thể khi sử dụng lâu dài.

Dù dùng cách 1 hay cách 2 thì đều gây hại cho cơ thể và đem lại các tác dụng không mong muốn, vì vậy người tiêu dùng cần tỉnh táo trong quá trình mua hàng, đừng ham rẻ mà mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ

Bột nghệ và tinh bột nghệ
Bột nghệ và tinh bột nghệ cần phân biệt rõ. Ảnh minh họa

Một điều mà nhiều khách hàng chủ quan đó là tinh bột nghệ và bột nghệ, tuy rằng cách xưng hô hơi giống nhau nhưng bản chất là khác nhau. Cùng hangthatgia.com chúng tôi tìm hiểu về cách nhận biết 2 sản phẩm này dưới đây:

Về màu sắc

 • Tinh bột nghẹ có màu vàng tươi (làm từ nghệ vàng), hoặc màu cam ( làm từ nghệ đỏ), nếu trộn chung thì sẽ tạo thành màu vàng tươi nhẹ nhàng.
 • Bột nghệ: Thường có màu vàng đậm hơn so với loại tinh bột nghệ.

Về mùi vị

 • Tinh bột nghệ có mùi nghệ thoang thoảng. Hòa và nước ấm sẽ tan hết nhưng nếu để một lúc thì tinh bột nghệ vẫn bị lắng một chút ở dưới đáy.
 • Bột nghệ thường có mùi hắc, đắng khi uống. Ngâm trong nước sẽ có cặn nghệ và nhựa nghệ nổi ở trên.

5 Cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất

Để phân biệt được sản phẩm nguyên chất thì không phải là điều dễ dàng, sau đây là những phương pháp nhận biết chúng tôi tổng hợp được đã được chứng minh là có hiệu quả.

Bằng cảm quan (Chỉ tin 50%)

Hiện nay, phổ biến nhất là cách phân biệt nhờ quán sát bằng mắt, ngửi bằng mũi và cảm nhận bằng tay, sau đây là chi tiết từng cách giúp bạn dễ dàng nhận biết.

Màu sắc

Tinh bột nghệ nguyên chất thường có màu vàng tươi và sáng như hoa cúc thay vì vàng đục hoặc vàng cam như sản phẩm có trộn tạp chất. Màu càng đều chứng tỏ càng nguyên chất.

Tinh bột nghệ vàng, nghệ đỏ

Lưu ý:

 • Nghệ có 2 loại là nghệ vàng và đỏ. Nghệ vàng sẽ cho ra tinh bột nghệ màu vàng tươi, còn nghệ đỏ là ra tinh bột màu cam. Khi 2 loại nghệ này trộn chung với nhau sẽ tạo ra màu vàng tươi nhẹ nhàng.
 • Trường hợp sử dụng thuốc nhuộm màu thì cũng có thể tạo được màu vàng tươi như trên, vì vậy không nên tin hoàn toàn, cần áp dụng các biện pháp phân biệt khác dưới đây.

Sản phẩm tinh bột nghệ giả thông thường có các màu như vàng gạch, vàng sẫm, trắng đục hoặc là vàng nhạt. Vàng sẫm là dạng bột nghệ đã xay nhưng chưa lọc lấy tinh bột, vàng nhạt và trắng đục thường là do người bán trộn với các loại bột như bột năng, bột mì.

Mùi vị

Tinh bột nghệ nguyên chất mùi thơm nhẹ, vị hơi chát

 • Có mùi thơm của nghệ và vị đắng nhẹ, nếu trộn với mật ong thì vị đắng không đáng kể, gần như mất hoàn toàn.
 • Hết mùi hắc hay đắng của nghệ tươi bởi đã được loại bỏ tạp chất. Sản phẩm giả vẫn giữ nguyên vị đắng và mùi hơi nồng-hắc do còn chất xơ và chưa xử lý hết tạp chất.

Tinh bột nghệ giả có nhiều mùi vị khác nhau

 • Có mùi của bột sắn dây nếu người bán pha với bột sắn dây, vị thì không thay đổi mấy.
 • Nếu mà pha với bột năng hay bột mì thì mùi vị hầu như không thay đổi.
 • Nếu pha với bột nghệ thường thì sẽ có vị đắng hơn.

Cảm nhận trực tiếp bằng tay

Tinh bột nghệ nguyên chất mịn, xốp
 • Tinh bột nghệ nguyên chất được người sản xuất lọc rất kỹ nên khi dùng tay bạn sẽ thấy rất mịn và xốp, hạt thì nhỏ như là hạt phấn hoa, không thấy bị vón cục.
 • Hàng giả thì không được mịn xốp, có loại bị vón cục hoặc vẫn còn chất xơ, nếu là dạng bột nghệ thì hạt to và xơ còn nhiều.

Bằng hóa chất

Kiểm tra chất Metanil trong tinh bột nghệ

Metanil hay chất vàng metanil thường được dùng để tạo màu trong món ăn, nhiều người bán dùng chất này để tạo màu vàng cho tinh bột nghệ giả. Nếu chất này đi vào cơ thể sẽ gây ra các triệu chứng như: buồn nôn, rối loạn dạ dày, ngộ độc thực phẩm.

Phân biệt bằng cách khuấy đều hỗn hợp Axit clohidric (HCl) và một lượng nhỏ tinh bột nghệ. Phản ứng sẽ khiến hỗn hợp chuyển dần sang màu hồng.

 • Nếu màu hồng biến mất ngay sau khi bạn pha loãng hỗn hợp trên với nước thì có thể kết luận đây là tinh bột nghệ thật.
 • Nếu dùng nước làm loãng mà hỗn hợp vẫn màu hồng thì chắc chắn sản phẩm đang chứa metanil.

Kiểm tra PbCrO4 trong tinh bột nghệ

Pbcro4
PbCrO4. Ảnh minh họa

Cách này tương đối phức tạp và cần thực hiện trong phòng thí nghiệm nên hangthatgia.com xin phép không được nêu chi tiết.

Kiểm tra bột phấn có trong sản phẩm

Ở đây vẫn dùng tới axit, cụ thể là axit Clohidric (HCl), bạn tiến hành cho một chút tinh bột nghệ vào bình thủy tinh và nhỏ vài giọt HCl và nước vào. Nếu phản ứng tạo bong bóng thì chắc chắn trong sản phẩm có bột phấn hoặc bột đá vàng.

Lưu ý: Nên cẩn thận bằng 2 cách phân biệt trên bởi đều dùng axit mạnh để thử nghiệm phản ứng trong sản phẩm. Nếu bạn thử nghiệm thì nên cẩn thận, tránh làm tổn thương da.

Kiểm tra Curcumin có trong tinh bột nghệ

Thử tinh bột nghệ với nước xà phòng hoặc bột giặt
Thử tinh bột nghệ với nước xà phòng hoặc bột giặt

So với 2 cách dùng Axit ở trên thì đây là biện pháp đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần cho vào bình thủy tinh một chút xà phòng – nước bột giặt và tinh bột nghệ.

 • Nếu hỗn hợp chuyển sang màu đỏ bầm thì chắc chắn là tinh bột nghệ thật bởi Curcumin phản ứng với kiềm có trong nước bột giặt – xà phòng.
 • Nếu hỗn hợp chuyển sang màu khác thì kết luận đây là tinh bột nghệ giả, có pha tạp chất.

Dùng nước để nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất

Thử tinh bột nghệ với nước lọc ấm
Thử với nước lọc ấm

Có thể xem đây là cách đơn giản nhất, bạn chỉ việc cho khoảng 2g tinh bột nghệ (tương đương 1 thìa cà phê) vào trong một ly nước ấm và để yên như vậy, không làm gì cả.

Trong khoảng 20 phút quan sát nếu thấy tinh bột nghệ lắng xuống dưới đáy của ly và phần nước bên trên vẫn trong thì có thể xác định đây là tinh bột nghệ nguyên chất, ngược lại nếu nước đục vàng thì nhiều khả năng là hàng giả.

Lưu ý: Cần 2 loại mới so sánh được kết quả chính xác nhất, vì vậy tùy trường hợp mới áp dụng được cách phân biệt này.

Cách phân biệt bằng lòng đỏ trứng gà và chanh

Tinh Bot Nghe Tron Long Do Trung Ga
Tinh bột nghệ trộn lòng đỏ trứng gà

Nhiều người có kinh nghiệm chia sẻ thì cách này cho độ chính xác tương đối cao, và có thể áp dụng đơn giản ngay tại nhà.

 • Đầu tiên bạn cần trộn tinh bột nghệ vào lòng đỏ trứng gà, chúng ta sẽ được một hỗn hợp màu vàng cam.
 • Tiếp đó, vắt một chút nước chanh vào hỗn hợp trên, nếu hỗn hợp chuyển qua màu vàng như ban đầu thì chắc chắn đây là tinh bột nghệ thật.

Đây được xem như cách đơn giản nhất giúp bạn dễ dàng nhận biết tinh bột nghệ thật nguyên chất hay pha tạp do độ chính xác tương đối cao và được nhiều người áp dụng.

Đây là cũng một cách nhận biết tinh bột thật khá hay và đảm bảo tính chính xác cao, bao gồm hai bước:

 • Đầu tiên, bạn trộn tinh bột nghệ và lòng đỏ trứng gà, tạo ra một hỗn hợp có màu vàng cam.
 • Sau đó, bạn hãy vắt một ít nước chanh vào hỗn hợp, nếu hỗn hợp chuyển sang màu vàng như ban đầu thì đó là tinh bột nghệ thật

Đây là cách đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất mà lại giúp bạn nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất hay pha tạp rất chính xác.

Mua tại các thương hiệu uy tín

Trong một vài trường hợp bạn không thể thực hiện các cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất ở trên thì tốt nhất bạn nên tới các thương hiệu uy tín trên thị trường, nơi mà họ có thể cam kết có báo cáo thử nghiệm, chứng nhận sản phẩm đạt chất lượng lưu hành trên thị trường. Một vài chứng nhận bạn có thể tin tưởng như:

 • SQF: Thực phẩm chất lượng an toàn
 • HACCP: Chứng nhận do WHO ban hành
 • GMP: Thực hành sản xuất tốt
 • Chứng nhận hữu cơ (USDA, EU, NSOP…)

Hy vọng với bài viết chia sẻ cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất ở trên sẽ giúp quý khách hàng mua được sản phẩm nguyên chất chính hãng, giảm được tối đa mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây