Thực phẩm Nhận biết xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam

Nhận biết xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam

0
Cách nhận biết xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam
Cách nhận biết xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam

Là một người tiêu dùng thông thái, bỏ túi ngay “bí kíp” nhận biết xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam sau đây để tránh mua nhầm, đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình bạn.

Bạn biết đó, Xoài là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng, vừa tốt cho sức khỏe, lại cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

Nhưng, trên thị trường lại bán trà trộn xoài Việt Nam và xoài Trung Quốc mà nếu không tinh ý, nhiều chị em dễ dàng mua phải loại kém chất lượng, không chỉ mất tiền lại dễ mang bệnh vào người.

Tác hại khôn lường của Xoài Trung Quốc

Bạn biết không, những quả xoài bắt mắt từ Trung Quốc được người buôn làm chín “siêu tốc” bằng đất đèn hoặc những hóa chất độc hại “chỉ trong vài giờ đồng hồ”, lại còn sử dụng cả chất chống thối nguy hiểm để dễ bảo quản trong quá trình vận chuyển.

Những trái xoài bóng-đẹp mà trong đó chứa không biết là bao nhiêu hóa chất độc hại đó có thể bảo quản từ 1-2 tháng mà không sợ hỏng. Nếu ăn vào thì dễ dẫn tới các bệnh nguy hiểm như vô sinh, suy hô hấp, trụy tim, ung thư,….nguy cơ tử vong cao.

Vậy làm thế nào để hạn chế mua phải xoài Trung Quốc độc hại?

Cách nhận biết xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam

Xoài Việt Nam và xoài Trung Quốc
Xoài Việt Nam và xoài Trung Quốc. Ảnh minh hoạ

Về màu sắc

  • Xoài Trung Quốc: Vỏ thường có màu xanh hoặc vàng mờ, bên trong thì chín vàng, khi nếm không có vị xoài, thường là nhạt, không thơm
  • Xoài Việt Nam: Vỏ chín vàng (vàng sáng), da căng bóng, không thâm đen hay nhăn-nhũn. Khúc đầu của xoài thường chín vàng và cứng.

Về mùi vị

Xoài Việt Nam
Xoài Việt Nam có mùi thơm-ngọt-đậm.
  • Xoài Việt Nam: xoài chín có mùi thơm ngọt đậm.
  • Xoài Trung Quốc: Ăn không có vị xoài, nhạt, mùi hắc.

Chẳng hạn, trên thị trường đang bán loại xoài Thái Trung Quốc giá khá là rẻ, chỉ từ 15.00025.000 VNĐ/kg có bề ngoài không khác gì xoài Thái chính gốc nhưng nếu ăn vào thì có vị rất là nhạt (như là vị khoai lang sống) hoặc chua, chát.

Trọng lượng

Theo như nhiều tiểu thương hiều năm trong nghề chia sẻ về cách nhận biết xoài Trung Quốc cho biết:

  • Xoài Trung Quốc thường có trọng lượng trung bình dao động từ 400700g
  • Xoài Việt Nam, cụ thể là Xoài Cát Lộc thì chỉ nặng từ 300500g, dáng trái thuôn, cuống hơi nhỏ và lõm sâu.

Thời điểm bán (tin 50%)

Chính bởi quả xoài Trung Quốc to nhưng ăn lại không ngọt, không thơm, vì thế rất khó bán, nên nhiều người buôn xoài chỉ nhập về từ tháng 6-10 âm lịch (thời điểm này xoài miền Nam chưa có mùa).

Xoài miền Nam thì mùa thu hoạch từ chủ yếu từ tháng 11-6 âm lịch năm sau nên tầm này nhập xoài Trung Quốc về rất khó bán. Vì vậy, mua xoài vào thời điểm này ít tỉ lệ đụng phải xoài Trung Quốc hơn.

Trên đây là những cách đơn giản nhất để nhận biết xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam được Hàng Thật Giả tổng hợp và chia sẻ, chỉ cần tinh ý một chút và quan sát kỹ thì chắc chắn bạn sẽ mua được xoài Việt Nam tốt nhất.

Trường hợp bạn đã mua xoài rồi mà không chắc chắn phân biệt được giống xoài thì tốt nhất là không nên ăn nhé. Hãy là người mua hàng thông thái giúp chính bạn và gia đình luôn sống khỏe.

Tham khảo thêm ” Làm thế nào để phân biệt Yến mạch Quaker Oats thật giả?”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây