Dược phẩm Cách nhận biết nhung hươu Thật – Giả

Cách nhận biết nhung hươu Thật – Giả

0
Cách nhận biết nhung hươu thật giả
Cách nhận biết nhung hươu thật giả

Nhung hươu từ lâu được xem là vị thuốc quý cho sức khỏe của con người. Vì nhu cầu lớn nên thị trường xuất hiện nhung hươu giả nhằm mục đích kiếm lời, tăng lợi nhuận từ nhiều đối tượng trục lợi bất chính.

Cách nhận biết nhung hươu thật giả
Cách nhận biết nhung hươu thật giả

Cách nhận biết nhung hươu thật là gì? Cùng theo dõi bài viết sau từ Hangthatgia.com bạn nhé.

Nhung hươu là gì?

Nhung hươu
Nhung hươu

Nhung hươu thực chất là sừng của con hươu (nai) từ lúc mới mọc tới khi nó hóa cứng. Theo đông y, nhung hươu có vị ngọt, mặn, tính ôn, quy vào các kinh can và thận. Theo các nghiên cứu khoa học, trong nhung của hươu chứa: Canxi cacbonat, canxi photphat, chất keo, protid, kích tố (testosteron, pentocrin,..) và có hơn 17 loại acid amin tốt khác cho cơ thể con người.

Vì vậy, có thể thấy, nhung hươu giúp sinh tinh ích huyết, cường cân, kiện cốt và có tác dụng rất tốt hỗ trợ điều trị liệt dương do thận hư, vô sinh nam nữ, bổ gân xương yếu, gãy xương lâu ngày,…

Nhung hươu tốt rất quý, sản lượng ít và hiếm nên nhiều kẻ hám lợi làm nhung hươu giả để kiếm lời, khiến nhiều người sử dụng hoang mang.

Cách nhận biết nhung hươu thật

Thông thường, nhung thật to dài khoảng 30-35cm, nhung phân 3-5 nhánh đẹp. Da của nhung hươu thật thường màu nâu tím (tức là màu lông chuột hoặc màu tro) và phân bố dày trên nhung mao, có các mạch máu đến nuôi dưỡng. Toàn bộ lớp dưới da đều do cốt hóa mà thành, lúc ban đầu là ở dạng khối u.

Nhung hươu phổ biến trên thị trường là hoa lộc nhung và mã lộc nhung, trong đó:

  • Hoa lộc nhung: Là phần sừng non của hươu sao đực mà chưa bị cốt hóa, mọc đầy nhung mao và thường là hình trụ phân nhánh. Nhánh chính gọi là đại đỉnh, loại nhung 1 nhánh thì gọi là chạc đôi, loại nhung 2 nhánh thì gọi chạc ba. Nếu hươu to, khỏe thì nhánh chính tròn, đỉnh sung mãn, chất non, phần nhung mao nhỏ mịn, màu da nâu đỏ, trơn bóng là loại tốt nhất người dùng nên chọn.
  • Mã lộc nhung: Đây cũng là sừng non của hươu đực, có nhiefu nhánh mà chưa bị cốt hóa, chúng mọc đầy nhung mao, thường thì mã lộc nhung to hơn hoa lộc nhung. Loại này có từ 1-4 nhánh và gọi là đơn môn (1 nhánh) hay liên hoa (3-4 nhánh). Loại tốt nhất có màu nâu, bên dưới không có đường gờ. Nhung này thường được dùng làm thuốc hoặc chế cao ban long, hoặc thái lát.

Trên thị trường có loại nhung cưa và nhung phạt, trong đó:

  • Nhung cưa là nhung được cưa trực tiếp từ con hươu còn sống.
  • Nhung phạt là nhung lấy cả phần xương đầu sau khi hươu chết. Về cơ bản thì nhung phạt gần giống nhung cưa ở phần đầu đoạn trước xương sọ phẳng đều, còn răng hổ là cặp xương hình cung chẽ ra 2 bên ở đoạn sau của nhung phạt. Nhung phạt có phần dầu và trên da mọc đầy lông.

Lông nhung hươu thật có lông mọc rất dày bên ngoài của nhung, những lông mao này dài ngắn khác nhau, có loại nhỏ mịn, màu da nâu đỏ, trơn bóng thì đó là nhung chất lượng tốt nhất.

Đặc điểm nhung hươu giả phổ biến

  • Kích thước thường là ngắn, khoảng 10-15cm là phổ biến, đa phần là không phân nhánh.
  • Nhung phạt giả được làm từ sừng của các con vật khác, rồi dùng keo gắn cố định lên đỉnh đầu của dê hoặc chó đã bỏ da lông.
  • Nhung cưa giả được làm từ da hươu, cừu rồi dùng keo nước xương hay nhựa đường,..nhỏ lên da nhung.
  • Nhung hươu giả thái lát thường là hình tròn, to nhỏ không đều, tương đối nặng, khó bẻ gãy và mặt cắt thường là màu nâu tím. Nếu để ý sẽ thấy không có những lỗ li ti dạng tổ ong, thỉnh thoảng có điểm lõm tròn, và do lông bên ngoài được gắn vào nên dễ bóc ra được.

Hangthatgia.com hy vọng với chia sẻ về “Cách nhận biết nhung hươu thật – giả” trong bài viết này sẽ giúp ích cho người tiêu dùng khi chọn mua nhung hươu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây