Thực phẩm Cách nhận biết gà thả vườn và gà công nghiệp

Cách nhận biết gà thả vườn và gà công nghiệp

0
Cách nhận biết gà thả vườn và gà công nghiệp

Nếu không biết cách, rất có thể bạn sẽ chọn phải gà công nghiệp, vừa không ngon lại kém chất lượng. Đọc ngay cách nhận biết gà thả vườn và gà công nghiệp mới nhất được tổng hợp từ hangthatgia.com sau đây nhé.

Gà chăn thả và gà nuôi công nghiệp
Gà chăn thả và gà nuôi công nghiệp. Ảnh minh họa

Gà thả vườn là gì? Gà công nghiệp là gì?

Gà nuôi thả vườn hay còn gọi là gà ta, đây là tên gọi chung của những loại gà truyền thống được người dân nuôi chăn thả ở ngoài tự nhiên (hoặc có thể là vườn nhà). Hầu hết các loại gà này được nuôi thả với thời gian khá lâu, một vài giống gà phổ biến như gà ri, gà mía, gà tàu vàng,…

Đàn gà thả vườn
Đàn gà thả vườn. Ảnh minh họa.

Gà công nghiệp (hoặc gà thịt công nghiệp) là tên gọi chỉ những loại gà được nuôi theo kiểu công nghiệp, tức là thời gian nuôi ngắn, chế độ nuôi tập trung theo quy trình công nghiệp cụ thể. Thông thường, giống gà này đều thuộc dạng gà thịt, gà nuôi đẻ trứng,…đa phần được vỗ béo để tiêu thụ thịt là chủ yếu.

Gà nuôi công nghiệp
Gà nuôi công nghiệp. Ảnh minh họa

Bạn nên biết

Thông thường, Gà nuôi thả vườn là loại gà có nhân nhỏ, thân cũng nhỏ (một vài loại gà ta lai thì chân to hơn). Thông thường, Đối với gà sống thì gà mái ta có trọng lượng từ 1,4 – 1,9kg, gà trống từ 1,7kg trở lên

Cách nhận biết gà thả vườn và gà công nghiệp

Khi đi mua gà thì có 2 loại gà mà người tiêu dùng lựa chọn là gà sống và gà đã thịt rồi, nếu bạn đang còn băn khoăn thì có thể xem tiếp các cách nhận biết dưới đây.

Đối với gà sống

Nhìn mỏ gà trước

Gà trống thả vườn
Gà trống thả vườn. Ảnh minh họa
  • Gà thả vườn: Hầu hết đều có mỏ cùn bởi vì được chăn thả ngoài tự nhiên nên chúng thường ăn đá, mổ đất để tìm thức ăn, vì vậy mỏ hay bị cùn, không sắc nhọn.
  • Gà nuôi công nghiệp: được ăn thức ăn công nghiệp, sống trên nền đệm lót bằng trấu (thường là vậy) nên chúng không mổ để kiếm thức ăn (vì thức ăn trong máng đã đủ) và không có đất để mổ nên mỏ của nó không cùn được.

Nhìn chân gà

  • Gà ta thả vườn: Thường thì chân bị bẩn (dính đất) vì chúng hay phải bới đất để kiếm ăn.
  • Gà thịt công nghiệp: Chân sạch sẽ hơn vì không phải tìm thức ăn trên đất (bởi vì không cần thiết) và cũng không có đất để bới.

Độ lanh lẹ của gà

  • Gà thả vườn: Mắt nhanh nhẹn hơn, khi đụng vào thì phản ứng rất nhanh, không lừ đừ.
  • Gà công nghiệp: Dễ chạm vào, phản ứng chậm chạp.

Ngoài ra, đối với người trong nghề thì họ có thể dựa vào lông, đầu gà để nhận biết gà thả vườn, loại nào nuôi công nghiệp,…

Lưu ý

Khi mua gà sống, nên tránh chọn gà có các biểu hiện như mào bị tái, thâm tím, ủ rũ, đầu thì lúc nào cũng chui xuống dưới, lông xơ xác, da nhăn nheo, mỏ bị chảy nhớt, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi,…,chân khô, bởi vì đây là dấu hiệu của gà bị bệnh, không tốt cho sức khỏe.

Đối với gà đã thịt rồi

Loại này hiện nay được nhiều người chọn hơn cả vì tiện lợi, và trong siêu thị đều bán những loại gà này.

Gà chưa nấu

Nhìn mề gà

  • Gà nuôi thả vườn: Mề thường to bởi gà thường xuyên ăn những thức ăn cứng như đá, và nhiều loại khác nên mề phải co bóp nhiều và thường xuyên để nghiền nát thức ăn. Bởi vậy hầu hết các loại gà chăn thả tự nhiên đều có mề to, theo một số chị em chia sẻ thì gà mái có mề khoảng 5 phân.
  • Gà công nghiệp: Mề nhỏ vì thức ăn công nghiệp đều là loại thức ăn mềm, rất dễ tiêu, theo nhiều người chia sẻ thì mề của loại gà này thường khoảng cỡ 3 phân.

Nhìn da và thịt gà

Gà chăn thả tự nhiên

Thịt gà chăn thả tự nhiên
Thịt gà chăn thả tự nhiên. Ảnh minh họa.

Màu da vàng nhạt, mỏng mịn, có độ đàn hồi cao, bạn để ý một số chỗ như ức, cánh lưng sẽ có vàng đậm hơn một chút. Gà ta đã làm thịt sẵn thường có thân hình nhỏ, săn chắc, ức hẹp hơn.

Bí quyết chọn gà tươi ngon

  • Gà ngon thì thịt phải tươi, không có mùi lạ, trên da không bị bầm tím hay tụ máu. Không nên chọn gà sẫm màu vì thường là loại bị chết trước khi làm thịt.
  • Dùng tay ấn vào phần có nhiều thị như là lườn, đùi mà thấy săn chắc thì còn tươi, nếu nhão, trơn biến dạng, lõm như kiểu bị phù nước thì đa phần là loại gà đã bị tiêm thuốc hoặc bị pha lẫn vào hàn the, tuyệt đối nên bỏ qua loại gà này.

Gà nuôi công nghiệp

Thịt gà công nghiệp
Thịt gà công nghiệp. Ảnh minh họa

Bạn sẽ rất dễ dàng nhận biết gà thả vườn và gà công nghiệp bởi loại gà này có da dày, thịt dày, ức to và mập, nhìn rất là bắt mắt. Khi mua thịt gà này trong siêu thị bạn nên chú ý đến hạn sử dụng tối thiểu phải còn một ngày mới nên mua.

Ngoài ra, còn một loại gà siêu trứng thải loại mà nhiều người hay bị nhầm là gà ta. Loại gà này bị tiêm thuốc nhiều, ăn nhiều cám công nghiệp nên độ dinh dưỡng cực thấp, thịt thì xơ và không ngon nên cực rẻ, bạn nên lưu ý.

Cách phân biệt đơn giản để biết loại gà siêu trứng này đó là có phần mỏ ngắn, thậm chí có loại mỏ trên còn ngắn hơn mỏ dưới bởi vì người nuôi nhốt thường cắt ngắn mỏ của chúng để khỏi mổ nhau.

Da của loại gà siêu trứng thường dày và trắng vì ăn nhiều cám công nghiệp chứ không vàng như gà ta thả vườn.

Nếu gà đã nấu rồi

Gà thả vườn khi nấu xong thường thịt dai và thơm, còn loại gà công nghiệp thì thịt mềm và mùi cực nhạt, không thơm.

Kết luận: Trên đây là những thông tin tổng hợp mà HàngThậtGiả.Com chia sẻ đến quý vị và các bạn cách nhận biết gà thả vườn và gà công nghiệp. Để đảm bảo mua được gà như ý thì tốt nhất người tiêu dùng nên chọn những địa chỉ uy tín hoặc người quen tin tưởng được để chọn được gà có chất lượng tốt nhất.

Nếu bài viết còn chỗ nào sơ sót, chúng tôi rất vui mừng nhận lời đóng góp từ quý độc giả, hãy để lại bình luận ngay bên dưới. Nếu cảm thấy hay và bổ ích, hãy Chia sẻ bài viết này tới những người khác bạn nhé. Xin cảm ơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây